Các loại hình niềng răng hiện nay, ưu nhược điểm của chúng ra sao?

Niềng răng là một biện pháp chỉnh nha, giúp răng thẳng hàng và tái tạo khớp cắn để bạn có thể sở hữu một nụ cười hoàn hảo cùng bộ răng chắc khoẻ nhất. Vậy hiện nay có những loại hình niềng răng nào? Ưu nhược điểm của những biện pháp làm răng này ra sao?

Niềng răng mắc cài bằng kim loại

Dòng mắc cài bằng kim loại có độ bền cao, chịu được lực kéo lớn và không dễ bị bung vỡ trong khi niềng chỉnh hoặc tăng lực. Chất liệu của mắc cài thường làm bằng vàng, bạc hoặc thép không gỉ và sử dụng dây cung đàn hồi tốt để giữ khung.

Ưu điểm

Niềng răng mắc cài bằng kim loại có chi phí thấp hơn so với các loại niềng răng khác. 

Có hiệu quả cao trong quá trình chỉnh nha, đồng thời có độ bền và lực xiết mạnh nên không bị gãy hay vỡ trong quá trình niềng và sinh hoạt.

Dây thun sử dụng niềng răng mắc cài kim loại có nhiều màu sắc, phù hợp với cả người lớn và trẻ em.

Nhược điểm

Niềng răng mắc cài kim loại chưa có tính thẩm mỹ cao vì thường để lộ mắc cài.

Người dùng phương pháp này sẽ có cảm giác khó chịu, vướng víu khi nhai và nói.

Dễ gây tổn thương khoang miệng và những vùng da nhạy cảm trong khoang miệng.

Niềng răng mắc cài bằng sứ

Trong các loại hình niềng răng thì niềng răng mắc cài sứ là phương pháp niềng răng đang dần thay thế niềng răng mắc cài bằng kim loại. Mắc cài bằng sứ cũng được gắn trên mặt trước của răng giống như mắc cài kim loại. Nhưng niềng răng mắc cài bằng sứ sẽ khó nhìn thấy khi nhìn từ xa, đảm bảo tính thẩm mĩ hơn.

Ưu điểm nổi bật

Màu sắc của mắc cài tương đồng với màu răng nên có khả năng nâng cao tính thẩm mỹ, giúp mọi người tự tin trong giao tiếp hơn.

Vì được làm bằng sứ nên an toàn với khoang miệng, giảm thiểu tình trạng kích ứng. 

Hơn nữa người bệnh sử dụng mắc cài sứ sẽ nhanh chóng có được hiệu quả cao nhờ dây thun có độ đàn hồi tốt và thời gian niềng răng ngắn.

Nhược điểm

Chi phí thực hiện niềng răng mắc cài bằng sứ cao hơn. 

Có thể gây vướng víu khó chịu cho người dùng vì chốt cài có kích thước lớn hơn các dòng niềng răng khác.

Để niềng răng mắc cài bằng sứ thành công cần đội ngũ bác sĩ có chuyên môn thực hiện và cần vệ sinh mắc cài thường xuyên sau khi niềng răng.

Mắc cài tự buộc

Niềng răng mắc cài tự buộc được áp dụng nhiều trong vài năm trở lại đây. Phương pháp này có những ưu điểm nổi trội là có hệ thống nắp trượt hay là cánh kim loại dùng để giữ dây cung và tự động đóng mở để dây di chuyển tự do. Đây cũng là bộ phận thay thế cho dây chun cổ điển, đồng thời rút ngắn thời gian niềng răng tốt hơn.

Ưu điểm

Thời gian niềng răng ngắn hơn so với các phương pháp khác, hơn nữa mắc cài còn giúp giảm ma sát hiệu quả nhờ dây thun trơn trượt tự do. 

Hạn chế được tình trạng mất dây thun khi đang niềng răng

Bạn sẽ không cần đi điều chỉnh, kiểm tra niềng răng thường xuyên như các phương pháp khác.

Nhược điểm

Hệ thống nắp trượt có nhược điểm là có độ dày lớn nên thường vướng víu, khó chịu khi niềng răng.

Mắc cài có thiết kế phức tạp đòi hỏi người có tay nghề cao hay công nghệ hiện đại mới làm được.

Niềng răng mắc cài mặt trong hàm răng

Mắc cài này còn gọi là mắc cài lưỡi được gắn vào mặt trong của răng. Cũng như các mẫu niềng răng khác thì mắc cài mặt trong phù hợp với người bị hô, răng mọc lộn xộn, răng thưa…

Ưu điểm của phương pháp này là tính thẩm mỹ cao vì ở mặt trong thì không nhìn thấy, giúp người dùng mắc cài thấy tự tin hơn. Vì thế phương pháp này phù hợp với người thường xuyên giao tiếp.

Nhược điểm: Chi phí điều trị cao hơn các phương pháp khác, hơn nữa quá trình vệ sinh ăn uống cũng khó khăn hơn các loại mắc cài bên ngoài. Đặc biệt thời gian niềng răng bằng phương pháp này cũng dài hơn so với phương pháp thông thường.

Niềng răng trong suốt

Đây là phương pháp niềng răng hiện đại, chất lượng cao nhất hiện nay. Phương pháp này sử dụng các “khay” trong suốt được đặc chế tại Mỹ để kiểm soát sự di chuyển răng, giúp chỉnh nha mà không cần dùng đến nẹp niềng răng như phương pháp mắc cài hay dây kim loại. Với phương pháp này bạn sẽ có nụ cười tự tin suốt hành trình niềng răng và bạn cũng sẽ nhận thấy hàm răng của mình đều hơn mỗi ngày.

Ưu điểm

– Niềng răng không mắc cài có thể tháo lắp dễ dàng rất tiện lợi và thoải mái.

– Dễ dàng vệ sinh răng miệng và mắc cài khi đang niềng răng.

– Tính thẩm mỹ cao nhất so các phương pháp niềng răng khác.

Nhược điểm:

– Khay niềng được sản xuất tại Mỹ nên cần thời gian để chờ mang về, hơn nữa chi phí điều trị cũng khá cao

Như vậy là mình đã liệt kê toàn bộ các loại hình niềng răng phổ biến hiện nay. Để biết được niềng răng loại nào tốt nhất thì bạn có thể căn cứ vào tình trạng răng hiện tại cũng như chi phí của mình để lựa chọn phương án tốt nhất nhé.

DC Dental – Nha Khoa Thẩm Mỹ

CN1: 104 Nguyễn Công Trứ, Phường Thái Bình, Quận 1, TP.HCM

CN2: 220-222 Đường 30 tháng 4, Phường Chánh Nghĩa, Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương

Emai: dentaldcgroup@gmail.com

Hotline: 084.222.7388

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.