Ưu nhược điểm của việc trồng răng giả tháo lắp

Có thể thấy rằng, trồng răng giả tháo lắp là một phương pháp phục hình răng mất phổ biến và có chi phí rất thấp. Tuy nhiên, phương pháp này cũng tồn tại cả những ưu nhược điểm. Vì thế, bài viết sau sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn và có thể quyết định có nên lựa chọn phương pháp này không nhé.

Trồng răng giả tháo lắp là gì?

Trồng răng giả tháo lắp hay còn gọi hàm giả tháo lắp chính là phương pháp phục hình lại răng đã bị mất. Bên cạnh đó, người ta thường sử dụng phương pháp này đối với các trường hợp bị mất nhiều răng hoặc mất răng cả hàm. Khi đó, bệnh nhân mất răng có thể sử dụng hàm tháo lắp toàn bộ hoặc hàm tháo lắp bán phần.

Thông thường, một hàm răng giả tháo lắp được cấu tạo gồm có 2 phần là khung răng và răng giả. Hàm khung tháo lắp sẽ được sử dụng chất liệu từ nhựa, kim loại và ốc vít. Đồng thời, được thiết kế vừa vặn ôm khít cung hàm thật của bệnh nhân để nâng đỡ và tạo hình cung răng. Còn  đối với hàm răng nhựa tháo lắp hoặc nhựa dẻo, được gắn liền với khung răng để thay thế cho những chiếc răng đã bị mất.

Ưu và nhược điểm của việc trồng răng giả tháo lắp

Dưới đây là những ưu và nhược điểm của việc trồng răng giả tháo lắp mà bạn có thể chưa biết đến.

Ưu điểm

  • Tiết kiệm chi phí: Trong số các phương pháp phục hình răng đã mất  bao gồm có làm cầu răng sứ, hàm răng giả tháo lắp và cấy ghép implant thì trồng răng giả tháo lắp là tiết kiệm chi phí nhất. Hơn nữa, phương pháp này đã có từ lâu đời, khá cổ điển và thường hay được sử dụng phổ biến ở người lớn tuổi. Bởi vì nó có cấu tạo tách rời với cung hàm thật.
  • Chất liệu an toàn: Hàm răng giả tháo lắp sẽ được cấu tạo từ các thành phần đều là chất liệu thông dụng trong nha khoa. Ví dụ như titan, sứ hoặc nhựa. Hơn nữa, những chất liệu này đều đã được kiểm định đảm bảo độ an toàn cho miệng, lành tính với cơ thể và không gây kích ứng cho môi nướu. Vì thế, bệnh nhân mất răng có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng.
  • Có tính thẩm mỹ: Khung hàm và răng giả tháo lắp sẽ  được thiết kế có màu sắc gần như hàm răng thật. Điều này sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ cho người sử dụng. Đặc biệt hơn là đối với những người già bị móm hoặc mất nhiều răng thì việc trồng này còn hỗ trợ rất tốt cho khả năng phát âm. Từ đó, giúp họ giao tiếp dễ dàng hơn rất nhiều.
  • Đảm bảo vệ sinh: Hàm khung tháo lắp có thể dễ dàng tháo ra lắp vào nên bạn hoàn toàn có thể chủ động trong việc ăn uống và vệ sinh răng miệng. Do đó, ngay sau khi ăn bạn có thể tháo ra để vệ sinh sạch sẽ miệng và khung hàm. Từ đó, giúp loại bỏ các mảng bám thức ăn vẫn còn sót lại. Nhờ thế mà răng miệng luôn được bảo vệ và không mắc các bệnh lý.

 Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm thì trồng răng giả tháo lắp vẫn còn những nhược điểm chưa được khắc phục. Bao gồm: 

  • Khả năng ăn nhai bị hạn chế: Hàm khung tháo lắp không chịu được lực nhai quá mạnh mà chỉ chịu được lực nhai tương đối. Do đó, bạn cần lưu ý trong chế độ ăn uống, không được ăn những đồ ăn quá cứng, dai và dẻo. Nếu khi ăn không thể nhai kỹ thức ăn làm cho hệ tiêu hóa bị tổn thương.
  • Những bất tiện trong quá trình sử dụng: Hàm giả tháo lắp thường sẽ được chế tạo sát khít với khung răng thật. Tuy nhiên, nó chỉ chắc chắn trong thời gian đầu mới sử dụng. Thay vào đó, theo thời gian nó sẽ dần dần bị lỏng lẻo, gây sự vướng víu và khó chịu cho miệng, nên rất dễ rơi rớt trong quá trình ăn uống. Hơn nữa, phương pháp này còn đòi hỏi người dùng phải vệ sinh hàm răng giả thật kỹ lượng thì mới giúp bảo vệ tuổi thọ của răng giả cũng như sức khỏe răng miệng.

  • Tính thẩm mỹ chưa cao: Có một số hàm giả tháo lắp bán phần sẽ có các móc kim loại bị lộ ra ngoài. Điều này làm cho cả hàm bị mất thẩm mỹ.
  • Sau thời gian dài sử dụng có thể gây ra các biến chứng: Khi bạn ăn uống thì lực nhai thức ăn sẽ tác động lên khung hàm. Khi đó, có thể cắn vào nướu gây đau đớn. Việc sử dụng hàm nhựa tháo lắp thông thường lâu ngày sẽ dẫn tới nướu bị tổn thương nghiêm trọng. Bên cạnh đó, nó cũng không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm và tụt lợi làm cho bạn bị lão hóa sớm cũng như hóp má gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng.
  • Tuổi thọ không cao: Phương pháp trồng răng giả tháo lắp có tuổi thọ không cao, chỉ từ 3 – 5 năm. Vì thế, sau đó người dùng buộc phải thay thế khung hàm tháo lắp mới.

Nhìn chung, việc trồng răng giả bằng hàm tháo lắp là việc nên làm sau khi mất răng để tránh nhiều hệ lụy đáng tiếc xảy ra. Qua những ưu nhược điểm kể trên của việc trồng răng tháo lắp sẽ giúp bạn đưa ra quyết định có nên lựa chọn không nhé.

DC Dental – Nha Khoa Thẩm Mỹ

CN1: 104 Nguyễn Công Trứ, Phường Thái Bình, Quận 1, TP.HCM

CN2: 220-222 Đường 30 tháng 4, Phường Chánh Nghĩa, Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương

CN3: 235 Lê Văn Sỹ Phường 13 Quận 3 

Emai: dentaldcgroup@gmail.com

Hotline: 084.222.7388 – 076.222.7388

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.