Điểm khác nhau giữa bọc răng sứ và mặt dán sứ Veneer

Hiện nay, bọc răng sứ và dán sứ Veneer là 2 phương pháp phục hình răng thẩm mỹ hoàn hảo được rất nhiều người ưa chuộng. Vậy câu hỏi được nhiều người đặt ra đó chính là: “bọc răng sứ hay mặt dán sứ Veneer”? Nếu bạn cũng gặp phải băn khoăn hay vướng mắc tương tự như vậy, thì đừng bỏ lỡ những thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

So sánh sự khác nhau giữa bọc răng sứ và mặt dán sứ Veneer

Để so sánh điểm khác nhau giữa bọc răng sứ và mặt dán sứ Veneer chúng ta hãy cùng tìm hiểu những đặc điểm sau đây nhé:

Về kỹ thuật

Kỹ thuật bọc răng sứ bắt buộc bác sĩ phải mài đi một lớp mô răng có độ dày từ 0,6 – 1,2mm. Sau khi mài đi lớp mô răng thật, lớp mão sứ sẽ được gắn lên trên. Việc mài răng này có thể ảnh hưởng đến kết cấu của răng thật,  thậm chí là phải lấy tủy răng. Do đó chỉ nên áp dụng phương pháp bọc răng sứ khi răng bị hư hỏng nặng.

Đối với phương pháp mặt dán sứ Veneer, các bác sĩ có thể sẽ không cần phải mài răng thật hoặc tùy trường hợp chỉ cần mài đi một lớp siêu mỏng trên bề mặt ngoài của răng. Sau đó dán miếng sứ Veneer mỏng từ 0.3 – 0.5mm lên bề mặt răng để che đi các khiếm khuyết về màu sắc hoặc hình dạng của răng.

Về vật liệu 

Đối với miếng dán sứ Veneer có chất liệu 100% từ sứ cao cấp, rất mỏng chỉ từ 0.3 – 0.5 mm nhưng vẫn hoàn toàn ôm khít vào thân răng một cách tự nhiên nhất, do đó đạt tính thẩm mỹ cao. Vì mặt dán sứ Veneer rất mỏng nên đòi hỏi mọi thao tác từ mài răng,lấy dấu, sao mẫu, chế tác labo đến gắn răng và đánh bóng đều phải thực sự chính xác, tỉ mỉ và khéo léo.

Đối với răng bọc sứ ngoài chất liệu hoàn toàn bằng sứ, còn có sứ kim loại. Răng sứ kết cấu dày hơn mặt dán sứ veneer, độ dày khoảng từ 0.6 – 2mm. Chúng được thiết kế có hình dáng, kích thước và màu sắc tương tự như răng thật, nhưng bên trong rỗng ruột để có thể lắp vào cùi răng thật.

Về đối tượng áp dụng

Đối với mặt dán sứ veneer thường chỉ được áp dụng trong trường hợp răng bị nhiễm màu nhẹ, tình trạng răng thưa hoặc có khiếm khuyết bị mẻ, men răng bị mòn ở mức độ nhẹ.

Đối với bọc răng sứ thường được áp dụng trong những trường hợp răng vỡ lớn, răng đã chữa tủy, răng bị suy yếu nặng do sâu răng… cũng như răng có những khiếm khuyết lớn về thẩm mỹ.

Về giá cả

Chi phí dán sứ Veneer thường sẽ nhỉnh hơn so với chi phí bọc răng sứ. Lý do là vì quy trình dán sứ veneer phức tạp hơn so bọc răng sứ đòi hỏi rất nhiều yếu tố từ tay nghề của bác sĩ đến sự hỗ trợ của những thiết bị hiện đại.

Dán răng sứ có bền không?

Khi có nhu cầu phục hình răng khách hàng thường băn khoăn giữa hai phương pháp đó là bọc răng sứ hay mặt dán sứ Veneer. Nhiều người lo lắng dán sứ Veneer sẽ không đảm bảo độ bền bởi suy nghĩ dán sứ Veneer chỉ là miếng dán mỏng có thể dễ bị bong, vênh trong quá trình sử dụng còn răng sứ bao chụp xung quanh chân răng sẽ chắc chắn và bền hơn. Tuy răng bọc sứ dày hơn so miếng dán sứ mỏng manh. Nhưng trên thực tế mặt dán sứ lại có độ bền tốt hơn bọc răng sứ. Bởi vì:

  • Mặt dán sứ Veneer có nhiều thương hiệu cao cấp như Emax, Cercon, Venus…và thời gian bảo hành cũng không thua kém gì so với bọc răng sứ.
  • Bên cạnh chức năng mang lại tính thẩm mỹ cao, dán răng sứ Veneer còn cải thiện tốt chức năng ăn nhai, giúp hàm răng cân đối và khỏe mạnh vì không tác động quá nhiều vào răng thật.
  • Dán răng sứ chỉ mài đi một lớp mỏng bề mặt răng bên ngoài. Vì vậy mỗi khi dùng lực ăn nhai chủ yếu vẫn là răng thật nên đảm bảo độ vững chắc và có độ bền cao.

Nên làm răng sứ hay dán veneer

Dán sứ Veneer hay bọc răng sứ tốt hơn còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: tình trạng răng, yêu cầu về thẩm mỹ và khả năng tài chính của khách hàng,…. Tuy nhiên, trong trường hợp răng còn khỏe mạnh hoặc chịu những tổn thương nhẹ thì mặt dán sứ Veneer là giải pháp tối ưu vừa mang lại tính thẩm mỹ vừa bảo vệ răng thật tốt nhất. Hiện nay phương pháp dán sứ veneer đang là xu hướng mới được rất nhiều người lựa chọn để phục hình răng.

Trên đây là một vài điểm khác nhau giữa bọc răng sứ và mặt dán Veneer. Hy vọng với những thông tin trong bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc đưa ra quyết định nên chọn phương pháp phục hình răng sứ thẩm mỹ nào để sớm sở hữu một hàm răng chắc khỏe cùng nụ cười tươi sáng, rạng rỡ.

DC Dental – Nha Khoa Thẩm Mỹ

CN1: 104 Nguyễn Công Trứ, Phường Thái Bình, Quận 1, TP.HCM

CN2: 220-222 Đường 30 tháng 4, Phường Chánh Nghĩa, Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương

Emai: dentaldcgroup@gmail.com

Hotline: 084.222.7388

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.