Chi tiết các bước niềng răng mà bạn nên biết

Niềng răng đang là phương pháp hàng đầu được nhiều người lựa chọn để khắc phục các vấn đề về răng như sai lệch, hô, móm,… Vậy quá trình niềng răng diễn ra như thế nào?  Hãy cùng tìm hiểu chi tiết các bước niềng răng mà bạn nên biết trong bài viết dưới đây nhé.

Niềng răng có cần nhổ răng không?

Hầu hết các bệnh nhân khi đi chỉnh nha đều gặp tình trạng răng và xương hàm không cân đối. Mức độ có thể nhiều hay ít tuỳ vào từng trường hợp nhưng đều gây hiện tượng răng bị lệch lạc, khấp khểnh hoặc mọc chen chúc lên nhau. Trong trường hợp đó, bác sĩ buộc phải tiến hành nhổ răng để có thể nới rộng khoảng cách, giúp việc đeo niềng đạt được hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên với những những tình trạng nhẹ thì không cần thiết phải nhổ răng

Quá trình niềng răng

Niềng răng để đạt được hiệu quả cao nhất thì quy trình niềng răng đóng vai trò rất quan trọng. Hiện nay, quy trình niềng răng thường diễn ra theo các giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Khám và chụp X-quang răng

Bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất trong quá trình niềng răng, các nha sĩ sẽ khám tổng quát, chụp X-quang và lấy dấu mẫu hàm để kiểm tra tình trạng sai lệch của răng. Từ đó đưa ra phương pháp điều trị cũng như thời gian và chi phí niềng răng cụ thể.

Giai đoạn 2: Xây dựng phác đồ điều trị và lấy dấu răng

Sau khi xác định được phương pháp niềng răng thích hợp cho tình trạng răng của bạn thì nha sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp để theo dõi được sự dịch chuyển của răng sau khi niềng răng. Đồng thời, giúp khách hàng hình dung được cụ thể quy trình niềng răng của mình. 

Giai đoạn 3: Vệ sinh răng miệng và điều trị các vấn đề về răng

Khi bạn đã đồng ý với kế hoạch điều trị, nha sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng như lấy cao răng, đánh bóng răng,… trước khi tiếp tục các giai đoạn sau. Nếu bạn gặp các vấn đề về răng miệng như: viêm nướu, sâu răng,… các nha sĩ sẽ điều trị triệt để trước khi gắn mắc cài hoặc lắp khay

Giai đoạn 4: Gắn mắc cài hoặc lắp khay niềng

Một trong các giai đoạn niềng răng quan trọng tiếp theo là gắn mắc cài hoặc khay niềng. Việc lựa chọn phương pháp nào là tùy vào sự lựa chọn của mỗi người sau khi được bác sĩ tư vấn. Quá trình này có thể diễn ra trong vài tiếng đồng hồ, để chắc chắn mắc cài không bị rơi sau khi gắn. 

Giai đoạn 5: Theo dõi và tái khám

Tùy thuộc vào phương pháp niềng răng là mắc cài  hay khay trong suốt mà sẽ có những thời gian tái khám khác nhau và thường sau 4-6 tuần. Khi tái khám nếu răng bị kích ứng hay mắc cài bị rơi mất thì bác sĩ sẽ tiến hành điều trị hoặc lắp đặt thêm.

Giai đoạn 6: Tháo mắc cài hoặc khay niềng

Thời gian tháo mắc cài hoặc khay niềng thường sau 1 cho đến dưới 3 năm kể từ khi niềng răng, tùy thuộc vào khung hàm và tình trạng răng của mỗi người. Tuy nhiên, sau khi tháo mắc hoặc khay niềng bạn vẫn cần phải đeo hàm duy trì để giúp răng không bị chạy lại vị trí cũ và cố định răng ở vị trí mới niềng.

Một số lưu ý trước và sau quá trình niềng răng

Trước khi niềng răng: Trước khi thực hiện quy trình niềng răng bạn cần xác định tình trạng răng miệng để lựa chọn được cho mình phương pháp chỉnh nha tốt nhất. Hiện nay có nhiều phương pháp niềng răng với nhiều chi phí khác nhau như: niềng răng mắc cài. niềng răng trong suốt,… nên bạn cần phải tìm hiểu và nghe tư vấn kỹ từ nha sĩ để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Lựa chọn những nha khoa uy tín, chất lượng để quá trình niềng răng đạt hiệu quả cao nhất. 

Sau khi niềng răng: Vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau khi niềng răng để tránh thức ăn bị mắc vào mắc cài lâu ngày gây sâu răng và các bệnh về nướu. Cần bổ sung chế độ ăn uống thích hợp sau khi khi niềng răng. Vì lúc mới niềng răng còn đau nhiều vì vậy bạn nên ăn các thức ăn mềm như cháo, súp, sữa,… Sau khoảng 2 tuần , bạn có thể ăn uống thoải mái hơn, nhưng hạn chế ăn đồ dai cứng để tránh bung mắc cài. Trong suốt quá trình niềng răng, bạn cần tuân thủ những lời dặn của bác sĩ để quá trình niềng răng đạt hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là chi tiết quá trình niềng răng mà bạn cần biết. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã phần nào hình dung được những gì mà mình cần trải qua trong quá trình niềng răng để có được hàm răng đẹp hơn.

DC Dental – Nha Khoa Thẩm Mỹ

CN1: 104 Nguyễn Công Trứ, Phường Thái Bình, Quận 1, TP.HCM

CN2: 220-222 Đường 30 tháng 4, Phường Chánh Nghĩa, Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương

CN3: 235 Lê Văn Sỹ Phường 13 Quận 3

Emai: dentaldcgroup@gmail.com

Hotline: 084.222.7388 – 076.222.7388

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.