Chăm sóc, vệ sinh trong và sau khi niềng răng

Niềng răng hay nẹp răng đều là một phương pháp khắc phục tình trạng hàm răng không được đẹp như mong muốn. Để có được kết quả tốt nhất khi nẹp răng thì bác sĩ luôn đưa ra cho bệnh nhân quy trình chăm sóc, sử dụng thuốc hợp lý nhất. Vì thế để giảm thiểu được tình trạng viêm nha chu, viêm lợi, sâu răng và giúp quá trình nẹp răng diễn ra thuận lợi người bệnh nên chú ý một số vấn đề chăm sóc, vệ sinh răng miệng như sau:

Tại sao nên chăm sóc, vệ sinh răng miệng khi đang niềng răng

Đồ ăn, thức uống đều là những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình niềng răng nếu không được vệ sinh thường xuyên. Đặc biệt đối với những bệnh nhân vừa tiến hành niềng răng thì quy trình chăm sóc, vệ sinh càng được thực hiện cẩn thận hơn.

Hiện cũng có nhiều cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng trong và sau khi niềng răng, nhưng quy tắc chung là luôn giữ răng miệng sạch trước và sau khi ăn, tránh thức ăn mắc vào kẽ răng gây nên mảng bám khó xử lý. Hoặc vi khuẩn tồn tại trong đó gây viêm nướu, sâu răng, viêm lợi… Chính vì thế việc chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng là vô cùng quan trọng. 

Phương pháp vệ sinh, chăm sóc khi niềng răng

Sau khi niềng răng thì thực phẩm ăn uống luôn là đề tài được nhiều người chú ý đến. Để có được hàm răng khỏe đẹp thì bạn cần quan tâm đến việc vệ sinh răng miệng và chế độ ăn uống hàng ngày. Cụ thể:

 Sử dụng bàn chải đánh răng và kem đánh răng

Ưu tiên chọn bàn chải đánh răng lông mềm, kích thước vừa với khuôn miệng. Đầu bàn chải thuôn dài có thể len vào sâu bên trong chân răng hàm.

Chọn kem đánh răng có chứa ít thành phần gây ê buốt răng, không có độ ăn mòn cao, khuyến cáo nên lựa chọn kem đánh răng có thành phần bảo vệ răng như fluoride. 

Nên thực hiện vệ sinh răng miệng thường xuyên từ 2-3 lần mỗi ngày sau bữa ăn chính và phải chải cả mắc cài. Nguyên tắc đánh răng nên chải dọc hoặc xoay tròn trên các bề mặt răng từ ngoài vào trong. 

Đối với mắc cài nên chải chi tiết từ thấp, cao, bên trên để làm sạch thức ăn bám vào mắc cài.

Sử dụng bàn chải kẽ, chỉ nha khoa để tăng hiệu quả làm sạch 

Nếu bạn sử dụng bàn chải thông thường thì không thể làm sạch kẽ răng được, vì thế ưu tiên dùng bàn chải kẽ, với các động tác lên xuống cọ trực tiếp vào các mặt răng để làm sạch. Đối với các vùng kẽ răng bàn chải không tới được thì ưu tiên dùng chỉ nha khoa làm sạch là tối ưu nhất.

Sử dụng nước súc miệng làm sạch răng miệng

Đây là quy trình quan trọng nhất sau khi niềng răng được nhiều bác sĩ, nha khoa khuyến cáo. Nên dùng các dòng nước súc miệng có thành phần fluoride giúp nâng cao hiệu quả bảo vệ răng miệng, giảm tình trạng ê buốt và làm răng cứng, chắc hơn trong quá trình chỉnh nha.

Ngoài ra người bệnh có thể súc miệng sau khi đánh răng với nước súc miệng pha loãng để làm sạch khoang miệng và cảm nhận sự dễ chịu của nước súc miệng.

Niềng răng nên ăn gì?

Ăn gì khi niềng răng là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Bởi trong quá trình niềng răng, răng có sự di chuyển yếu khi làm việc với thức ăn. Vì thế trong quá trình niềng răng người bệnh nên lựa chọn đồ ăn phù hợp tránh gây đau răng và giảm nguy cơ sâu răng.

Đặc biệt việc làm này có thể tránh được thức ăn bám vào mắc cài gây hỏng mắc cài. Một số nguyên tắc chọn thức ăn khi niềng răng như sau:

Không chọn những đồ ăn quá cứng, dễ dính như kẹo cao su, kẹo cứng, caramen hay các loại hạt khô… Bởi những loại thức ăn này dễ gây bong nẹp và chui vào các gờ của mắc cài. Từ đó dễ làm ổ cho các loại vi khuẩn gây bệnh về răng miệng.

Không nên sử dụng đồ ăn nhiều đường, đồ uống có gas thường xuyên vì chúng là nguyên nhân gây ố răng, sâu răng. Đặc biệt luôn ghi nhớ đánh răng sau khi ăn đồ ngọt.

Ngoài ra sau khi tháo niềng răng bạn cũng chú ý đến việc ăn đồ ăn mềm, nhẹ nhàng.

Hơn nữa cũng nên quan tâm đến thời gian ăn, không ăn đồ ăn nhiều đường mà không đánh răng.

Cách ăn uống thế nào để quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi nhất. Nếu bạn muốn nhanh chóng sở hữu hàm răng đẹp thì hãy ghi nhớ những lưu ý trên đây nhé.

DC Dental – Nha Khoa Thẩm Mỹ

CN1: 104 Nguyễn Công Trứ, Phường Thái Bình, Quận 1, TP.HCM

CN2: 220-222 Đường 30 tháng 4, Phường Chánh Nghĩa, Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương

Emai: dentaldcgroup@gmail.com

Hotline: 084.222.7388

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.